Cá tráp đỏ trong tiếng Nhật là madai có nghĩa là đáng để ăn mừng. Vì vậy người Nhật dùng cá madai đặc biệt nhiều trong các lễ hội, kỉ niệm, tiệc cưới và năm mới.
Có thể bạn đã biết cá trap đỏ được dùng làm sashimi, sushi ở khắp các nhà hàng sushi trên đất nước Nhật nhưng ngoài ra cá tráp đỏ còn được dùng để nấu món cơm ăn mừng hay còn gọi là taimeshi. Taimeshi được dịch đơn giản là cơm cá tráp đỏ có nguồn gốc từ vùng Matsuyama, Ehime thuộc vùng Kansai, Nhật Bản.
Fish Interior sau đây giới thiệu tới các bạn cách làm món taimeshi theo cả cách truyền thống và hiện đại.
Taimeshi truyền thống: (dịch trực tiếp từ Asian Inspirations)
Phục vụ: 3 – 4 người
Nguyên liệu:
- Cá tráp đỏ nguyên con ( loại nhỏ khoảng 300-500gram)
- Muối
- Sake
- Lá kép ( konbu 10x10cm)+ 3 cốc nước
- Nước tương loại nhạt
- Mirin
- Sake
- Gừng: 1 miếng khoảng 1cm
- Gạo
- Hành lá
- Vừng nguyên hạt
Cách làm:
- Để chuẩn bị phần nước nấu cần rửa sạch lá kép và ngâm trong lượng nước đã chuẩn bị khoảng 30 phút. Sau đó đun với lửa nhỏ cho đến khi nước sôi thì tắt bếp, bỏ lá kép.
- Với gạo, ngâm sạch và ngâm trong nước trong khaorng 30 phút tới 2 giờ để khi nấu gạo được mềm và bông.
- Với cá tráp đỏ, rửa sạch và rắc chút muối vào 2 mặt cá sau đó vẩy thêm một ít rượu và uớp trong vòng 10 phút.
- Sau đó lau khô cá bằng khan giấy và bỏ cá vào nướng khoảng 3 phút mỗi mặt. Bạn không cần nướng chin cá chỉ cần nướng cho cá khô lại và có màu bắt mắt.
- Bước tiếp theo, dùng một chiếc nồi đủ lớn, bỏ gạo và nước lá kép đã chuẩn bị từ trước vào cùng với muối, sake, nước tương và mirin, đảo đều lên. Tiếp theo đặt nguyên con cá tráp đỏ lên trên và cho nồi lên bếp đun với mức nhiệt tầm trung.
- Khi có dấu hiệu sôi thì bạn hạ nhiệt và đun thêm khoảng 9 phút nữa. Sau đó tắt bếp và giữ nguyên nồi cơm thêm khoảng 10 phút.
Trình bày:
Lấy cơm ra đĩa và giữ nguyên con cá tráp đỏ bên trên để trang trí.
Khi ăn lấy phần thịt cá trộn cùng cơm và thưởng thức!
( Nguồn: Asian Inspirations)
Taimeshi hiện đại (biên dịch trực tiếp từ Japanese Times)
Suất cho 4 người.
Chuẩn bị:
- 200gram thịt cá tráp đỏ.
- 1 thìa cà phê muối.
- 300gram gạo trắng.
- 1 thanh lá kép (konbu) khoảng 20cm
- 300ml nước
- 3 thìa rượu sake
- 1 thìa mirin
- 1,5 thìa nước tương loại usukuchi, có thể thay thế bằng hỗn hợp nước tương thường với 1/4 thìa muối
- 1 nhánh cây mùi tây của Nhật.
Cách làm:
- Cần chuẩn bị trước một vài giờ hoặc tới 1 ngày để cơm được mềm và dẻo nhất. bắt đầu bằng việc rắc một ít muối lên hai mặt cá và bọc lại bằng khan giấy sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh cho tới khi nấu.
- Vo gạo một vài lần bằng nước lạnh và ngâm thêm 30 phút sau đó lấy bỏ nước và để như vậy 15 đến 30 phút.
- Để làm nước nấu cơm, rửa sạch lá kép và ngâm trong 300ml nước ít nhất 1 tiếng. Cho lá kép và nước ngâm lá kép vào nồi, để lửa trung bình và đun cho tới khi nồi nước nổi bong bóng mà không sôi hẳn. Tắt bếp, bỏ lá kép sau đó giữ lạnh và thêm mirin, sake, nước tương.
- Để nướng cá, bật lò nướng trước và cho thịt cá vào nướng khoảng 2 phút mỗi mặt cho đến khi bề mặt cá chuyển màu hồng nhạt. Chú ý là không cần nướng chín thịt cá. Lấy cá ra và để nguội.
- Nếu bạn dùng nồi đất truyền thống thì bỏ gạo vào hỗn hợp nước lá kép đảo đều rồi đặt thịt cá lên trên, để lửa trung bình đến khi sôi. Sau đó hạ lửa thật nhỏ và nấu thêm khoảng 10 phút nữa và tiếp theo lại tăng lửa lên 15 giây. Tắt bếp và giữ nồi cơm như vậy trong khoảng 15 phút.
- Nếu bạn dùng nồi cơm điện, làm tương tự với nồi đất, đảo đều nước dùng và gạo sau đó đặt thịt cá lên trên. Đặt chế độ nấu cơm thông thường.
- Cuối cùng lấy thịt cá ra và bỏ xương, da, trộn đều cùng với cơm và thêm lá mùi tây Nhật thái nhỏ.
- ( Nguồn: Japanese Time)
Trên đây là hai cách nấu món taimeshi phổ biến ở Nhật, bạn có thể áp dụng và đổi món cho gia đình vào cuối tuần.
Bạn có thể mua cá tráp đỏ Nhật Bản tại Fish Interior Việt Nam, chi nhánh thứ 2 của Fish Interior Japan tại Việt Nam. Đường link mua cá mình đặt tại đây nhé!
*usukuchi: là loại nước tương nhạt màu hơn nước tương thông thường, dùng để nấu, không dùng để chấm.
Theo: Quỳnh Anh Vũ