Tin Tức
CÁ KHỜ - LOÀI CÁ ĐẮT ĐỎ VÀ QUÁ KHỨ TỪNG BỊ GHẺ LẠNH
Cá khờ thuộc nhóm cá thịt trắng có tên tiếng Nhật là kawahagi thường xuất hiện dọc vùng biển Nhật Bản. Cá khờ thân là cá dẹt, cư ngụ trong cát và có độ dài từ 20 – 25cm. Cá khờ được đánh bắt gần như quanh năm ở tỉnh Shizuoka và ở Kansai, nó được dùng thay thế cho cá nóc do có mùi vị tương đồng, thịt trắng và thanh. Nhờ vậy cá khờ có giá thành cao, được xếp vào nhóm cá đắt đỏ và thường chỉ xuất hiện ở các nhà hàng cao cấp.
Tuy nhiên ít ai biết rằng loài cá này trước đây đã từng bị ngư dân Nhật Bản coi là loài cá “vứt đi” do kích thước nhỏ và không có giá trị sử dụng. Sự việc cũng xảy ra tương tự ở Úc khi mà người dân nơi đây coi cá khờ như một loài phá hoại. Nhưng thời thế thay đổi, cá khờ giờ đây được vinh danh trên bảng xếp hạng những loại cá cao cấp và có một thời gian bị hạn chế đánh bắt do nhu cầu tiêu thụ lớn của các nhà hàng.
Da cá khờ sần sùi như da cá mập và có màu sắc rực rỡ. Kích thước cá càng to thì thịt cá càng ngon. Không giống như cá bơn, cá khờ có mùi vị thanh sắc, tinh tế, mềm thơm, đặc biệt, nếu thêm một ít gan cá khờ vào cùng, món sushi nigiri đó sẽ trở thành món ăn ngon hảo hạng nhờ độ béo, ngậy của gan cá.
Gan cá khờ cũng có thể được dùng làm nước chấm cho món sashimi cá khờ.
Ngoài ra còn được dùng làm topping cho món bánh mỳ kẹp Crostini nổi tiếng của Ý.
Không thể bỏ qua món gan cá khờ nướng.
( Nguồn ảnh: Shizuoka Gourmet )
Fish Interior hiện đang phân phối cá khờ tại Việt Nam, thông tin chi tiết xem tại đây.
Tổng hợp và biên dịch: Quỳnh Anh Vũ