Tin Tức

Nguyên nhân của sự hình thành kĩ thuật ike - jime

Nói về nguyên nhân sự phát triển của thủy hải sản của Nhật Bản có thể từ 4 yếu tố chính

Với địa hình bao quanh là biển là nơi giao thoa giữa nhiều loài thủy sản nên ngành đánh bắt cá của Nhật phát triển từ rất sớm.

Công việc thường ngày đánh bắt cá thay cho một phần những hạn chế về trồng trọt chăn nuôi

Được nhà nước xác định là một trong những ngành mũi nhọn để phát triển kinh tế

Kết hợp với các máy móc tiên tiến giúp gia tăng sản lượng đánh bắt

Với quá trình phát triển đánh băt thì cũng kéo theo các sự phát triển của các phương pháp và kĩ thuật bảo quản xử lí cá. Việc xử lí cá làm sao cho cá giữ lâu về độ tươi ngon,lượng mỡ còn giữ nguyên màu thịt không bị thay đổi trong một thời gian dài và giữ lâu nhất được cá (đặc biệt đối với loài cá chuyên dành cho các món ăn sống như sushi hay sashimi). Bởi vậy quản lí chặt chẽ từ khâu vận chuyển đến lúc giết cá và bảo quản cá. Quá trình giết cá phải khiến cá chết càng nhanh càng tốt họ kết thúc đời sống chú cá ngay lập tức bằng cách đâm vật nhọn vào não cá, vị trí ngay phía trên và giữa hai con mắt. Người Nhật cho rằng, bạn phải ra tay không do dự, bởi do dự chính là làm con cá thêm đau đớn.

Cách đơn giản nhất để định vị não cá là kéo hàm dưới cá mở ra, cạnh của hộp sọ lộ ra ngay phía hàm trên. Dùng que nhọn đâm xuyên vào phần lõm ngay bên cạnh hộp sọ về phía xương sống. Khi kim đâm vào não, cá sẽ biểu hiện giống bị điện giật.

Sau khi giết cá xong phải lấy hết máu ra vì trong máu có chứa các vi khuẩn và nó cùng là nguyên nhân gây lên mùi tanh.Thường cá có bốn lớp mang ở mỗi bên. Đưa lưỡi dao vào mang thứ ba, thứ bốn và cắt về phía miệng cá, làm đứt mạch máu. Mang cá là nơi máu cá tiếp nhận oxy. Nếu bạn cắt chuẩn xác, máu cá sẽ ra rất nhiều.

Không cần phải cắt cả hai bên mang. Trước khi trữ lạnh, người ta bỏ cá vào rổ, để đầu cá hướng xuống rồi đưa rổ xuống biển khoảng 15 phút để cơ thể cá lạnh đi sau khi nóng lên vì vùng vẫy, chống cự.

 

Tiếp theo dùng một đoạn dây thép to chừng 1 mm luồn vào lỗ đã cắm vào não cá phía trên, giữa hai con mắt rồi luồn dây thép dọc sống lưng cá. Hiện tượng điện giật sẽ xuất hiện ở con cá. 

Quá trình xử lí cá trên được người Nhật gọi là cách xử lí Ike-jime. Đây là cách xử lí nhân đạo đối với cá nhất vì khiến cá chết không gây cảm giác đau đớn mà giữ lại thịt cá tươi lâu. Hiện nay phương pháp này cũng được nhiều nước trên thế giới học tập và được dùng phổ biến nhất .

Bạn có thể so sánh cá sử dụng kĩ thuật ike jime và cá không sử dụng qua 48h ảnh dưới đây


 

CHAT VỚI CHÚNG TÔI

0387759105