Tin Tức

CÁ VÂY CHÂN - SINH VẬT XẤU XÍ DƯỚI LÒNG ĐẠI DƯƠNG

Cá vây chân đối với người Việt Nam là một điều mới mẻ nhưng đã xuất hiện từ rất lâu trong những giai thoại về văn hóa và truyền thống của người Nhật.Tuy bề ngoài xấu xí nhưng cá vây chân lại không hề vô dụng khi hầu hết các bộ phận của nó có thể ăn được ngoại trừ xương.

HÌNH THÙ XẤU XÍ

Cá vây chân tên tiếng Anh là monkfish, tên khoa học là Lophious hay còn được gọi là cá chày hay cá thầy tu.thường sống dưới đáy biển ở độ sâu 150m và có thể nặng tới hơn 30kg. Tuy nhiên cá vây chân tầm trung có cân nặng vào khoảng 10kg được đánh giá là có chất lượng thịt và gan tốt nhất. Cá vây chân có đầu to bẹt và dài bằng một phần ba tổng chiều dài thân cá. Miệng cá rộng kéo dài về phía mang. Đặc biệt cá vây chân có 2 hàm răng rất sắc nhọn và gồ ghề.

 ( nguồn: https://images.app.goo.gl/5Lgw7qcAkSzjLWP57 )

Sở dĩ gọi monkfish là cá vây chân bởi vây của cá nhái đóng vai trò như chân giúp cá nhái đi lại dưới đáy biển tuy nhiên thường được giấu dưới lớp cát hoặc rong biển. Da của cá vây chân có thể đổi màu và nó thường ẩn mình trong cát, đánh lừa con mồi. Cá vây chân có vây lưng trước tiến hóa thành 3 sợi râu. Sợi dài nhất được dùng như mồi nhử để thu hút các loài cá khác sau đó giữ con mồi bằng bộ hàm khổng lồ và tiếp theo là nuốt chửng.

Tuy cá vây chân có hình thù xấu xí, đôi mắt dữ dằn, thịt cá lại dày, có vị ngọt, thanh tương tự như vị sò hoặc tôm hùm còn gan thì béo ngậy như gan ngỗng.

MÔI TRƯỜNG SỐNG

Cá vây chân có thể sống ở độ sâu 1000m. Loài sinh vật lạ này có thể sống dưới đáy đại dương và ăn gần như tất cả mọi thứ tới gần nó. Cá vây chân di chuyển khá khó khăn do thân hình to lớn vì vậy chúng không thể đuổi theo để vồ bắt con mồi. Tuy nhiên, nhờ sự tiến hóa của chiếc râu trên đầu nó có thể dễ dàng thu hút các sinh vật biển tới gần và chỉ chờ thờ cơ đến để há chiếc miệng rộng nuốt chửng con mồi.

MÓN ĂN PHỔ BIẾN TỪ THỜI EDO

(nguồn: https://images.app.goo.gl/Ktx6ATJxoAidJ9Gw6 )

Nếu bạn từng nghe qua “bốn bữa ăn lớn của Edo” thì chắc hẳn sẽ biết sushi, sashimi được xếp vào một trong bốn món ăn lớn đó. Nguời dân thời Edo bấy giờ rất yêu thích ăn uống và họ biết cách hưởng thụ những món ăn ngon. Họ dành phần lớn tiền bạc cho đồ ăn và cũng có gu trong việc lựa chọn đồ ăn. Tuy cá vây chân chỉ phổ biến với thường dân nhưng nó là loài cá rất được ưa thích vì họ có thể ăn mọi thứ của trừ xương, hương vị lại thơm ngon mặc cho hình thù bên ngoài đáng sợ.

BẢY PHẦN

Bảy phần ám chỉ bảy bộ phận của cá vây chân có thể ăn được mà người dân từ thời Edo đã chỉ ra. Đó là: thịt đuôi, thịt má, gan, vây, da, trứng, dạ dày.

Cá vây chân ngoài việc được dùng là sushi hay sashimi ra còn dùng cho món lẩu, hầm.

TSURUSHIGIRI

(nguồn: https://isegen.com/story/ )

Cá vây chân được ví như thạch vì thân hình to lớn nhưng mềm, trơn nên rất khó để cắt trên thớt. Vì thế từ kỹ thuật “Tsurushigiri” ra đời để giải quyết vấn đề đó. “Tsurushi” có nghĩa là móc treo còn “giri” nghĩa là cắt. Cả cụm “tsurushigiri” nghĩa là treo lên để cắt. Tsurushigiri ra đời từ thời Edo và được dùng cho tới tận bây giờ. Trước tiên, móc hàm cá và treo lên trên trần tiếp theo dùng nước để làm đầy dạ dày cá. Người ta múc từng gáo nước một đổ vào miệng cá cho tới khi nước tràn ra ngoài thì dừng lại. Người mổ cá bấy giờ dùng dao cắt gần như đứt hoàn toàn cổ họng của cá và cắt 2 vây lớn, dùng dao khứa nhẹ lên phần da gần hàm cá mà không cắt rời hoàn toàn đủ để thấy được phần thịt cá bên trong. Sau đó lột da và bắt đầu xẻ thịt hai bên mang cá. Phần thịt này có thể dễ dàng cắt bằng dao và cần tránh làm tổn thương ổ bụng. Mang cá, mật cá được cắt bỏ ngay sau đó để tiến hành mổ bụng và lấy gan, dạ dày. Thịt lưng, đuôi được lấy cuối cùng, xương sống với xương hàm là phần duy nhất không dùng được. Nếu cá vây chân không được mổ cẩn thận có thể làm phần da dính vào thịt hoặc hệ tiêu hóa bị vỡ, như vậy cá sẽ không còn giá trị sử dụng.

 

GAN CÁ VÂY CHÂN – FOIE GRAS

Nếu các bạn yêu thích thực ẩm Pháp thì chắc hẳn không xa lạ với cụm từ “Foie Gras”. Foie Gras dùng để chỉ món gan ngỗng béo không chỉ nổi tiếng ở Pháp mà còn hấp dẫn rất nhiều người trên thế giới. Và gan cá vây chân được mệnh danh là “Foie Gras” của biển cả. Với vị béo, mềm, thơm ngậy gan cá vây chân dễ dàng thuyết phục được cả những người sành ăn nhất. Ngoài ra chúng chứa nhiều IPA, DHA, vitamin A,D,E và rất nhiều khoáng chất giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu và tăng cường hệ miễn dịch.

Trong khi da cá vây chân nổi tiếng vì chứa hàm lượng lớn collagen giúp đẹp da, chống lão hóa thì phần thịt đuôi lại được biết đến như “low-fat-food” rất rốt cho những người tập gym do chứa nhiều protein và có lợi cho sức khỏe.

Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Lophius

       https://isegen.com/english/story/

       https://images.app.goo.gl/Ktx6ATJxoAidJ9Gw6

Quỳnh Anh Vũ

CHAT VỚI CHÚNG TÔI

0387759105