Tin Tức

Cá cam, cam Nhật tự nhiên và cá cam nuôi có gì khác biệt?

Cá cam, cam Nhật tự nhiên và cá cam nuôi có gì khác biệt?

 

09/11/2019

Dịch và tổng hợp bởi Phạm Thị Ngọc Anh

Hình 1: Cá cam. Nguồn: GoNautical

            Từ sự phong phú về nguồn hải sản tại Nhật Bản, đôi khi tạo ra một số nhầm lẫn giữa tên gọi của 1 số giống cá có ngoại hình tương đồng nhưng khác biệt về nguồn gốc và đặc điểm dinh dưỡng. Cụ thể hơn, bài viết này sẽ làm rõ vấn đề tên cá Kanpachi – cá cam, Buri – cá cam Nhật tự nhiên và Hamachi – cá cam Nhật nuôi.

            Thuật ngữ tiếng anh của Kanpachi là “greater amberjack” hay tên tiếng việt là “cá cam”, với Hamachi hay Buri, có tên tiếng anh là “yellowtail” và tiếng việt là “cá cam Nhật” hay còn được gọi là cá rồng. Điều này dẫn tới sự nhầm lẫn giữa cá cam và cá cam Nhật.

Hình 2: Phân biệt cá cam và cá cam Nhật

            Mặc dù chúng cùng thuộc họ cá khế nhưng Buri ()  hay Hamachi (魬)  lại là tên của loài Seriola quinqueradiata còn Kanpachi (間八) thuộc loài Seriola dumerili. Loài này thường có ít mỡ và không được xuất khẩu nhiều. Hamachi được nuôi thương mại nhiều hơn với sản lượng sấp xỉ 90% cá nuôi xuất khẩu.

            Tên Buri và Hamachi thường gây nhầm lẫn cho người mới biết đến loài cá này. Buri là tên của cá cam Nhật tự nhiên được đánh bắt bởi ngư dân khi chúng to cỡ 90cm và được khoảng 4 năm tuổi trở lên. Loài cá này có thể tìm thấy ở hầu hết các khu vực ven biển trên khắp Nhật Bản trừ vùng Okinawa. Mùa thu và đông là thời điểm Buri được đánh bắt nhiều nhất, thịt cá chắc, rất béo và thơm

               Theo truyền thống, cá cam Nhật tự nhiên sẽ có những tên gọi khác nhau ở mỗi giai đoạn khi chúng phát triển từ cá bột thành cá trưởng thành. Cụ thể hơn, chúng ta có thể nhận biết chúng qua các tên sau: cá cam Nhật bắt đầu sinh trưởng từ Wakashi, trở thành Inada, sau đó khi nó khoảng 3 năm tuổi đc gọi là Warasa và Buri là cách gọi của cá trưởng thành.

Hình 3: Sự phát triển của cá cam Nhật tự nhiên

             Do sự đa dạng trong ngôn ngữ, cái tên Hamachi – cá cam Nhật nuôi ra đời làm cho mọi thứ trở nên khó hiểu hơn. Hamachi là cá cam Nhật nuôi trong thời gian ngắn hơn, họ thường thu hoạch khi cá to khoảng 20-40 cm và được từ 1 tới 2 năm tuổi. Thịt cá Hamachi rất là mềm, vị béo tan trong miệng, đồng thời thịt cá rất thơm, sau khi ăn xong sẽ để lại dư vị chanh nhẹ. Do được nuôi trong các tấm lưới, cá Hamachi khá lười biếng, ít hoạt động nên phần thịt thường là sẽ sáng màu hơn, béo hơn và mềm hơn so với cá tự nhiên.

Hình 4: Hai loại sashimi Buri (trái) tối màu, thịt cá béo và chắc, Hamachi (phải) béo hơn, sáng màu hơn. Nguồn: maff.go.jp

           Cá cam Nhật nuôi có sẵn quanh năm, do tính ổn định và sự kiểm soát tốt về số lượng nên loài cá này phù hợp hơn cho việc xuất khẩu. Bên cạnh đó, cá tự nhiên đánh bắt theo mùa giá cả thay đổi tùy thời điểm là mặt hàng chủ yếu phục vụ nội địa theo mùa ở Nhật Bản.

Tham khảo từ: medium.com/torodex và tempo.com

CHAT VỚI CHÚNG TÔI

0387759105