Công ty TNHH Fish Interior Việt Nam

CÁCH NẤU SABA NGON CHUẨN NHẬT PHẦN 3 – NANBANZUKE

Nanbanzuke là món cá chiên giòn được ướp cùng với sốt giấm và rau. Nanbanzuke được biết tới như một món ăn tại nhà nhiều hơn là món trong cửa hàng, vì thế mà bạn có thể khó tìm thấy tại các nhà hàng Nhật Bản.

NANBANZUKE LÀ GÌ?

NANBAN có nghĩa là nước ngoài và đặc biệt ám chỉ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, do thế kỷ thứ 17, người Nhật thường xuyên giao thương với các nước này. Trong suốt thời gian đóm những phương pháp nấu ăn mới như chiên giòn, hay những loại gia vị mới như ớt cay, hành…

ZUKE có nghĩa là tẩm ướp. Nabanzuke là món chiên giòn tẩm ướp với giấm và gia vị. Nguồn gốc của món nanbanzuke được cho là từ món ESCABECHE – từ gọi chung cho một số món ăn của Địa Trung Hải và Mỹ Latinh dùng thịt hoặc cá chiên kỹ, tẩm ướp, nấu trong hỗn hợp giấm và ớt màu hoặc nghệ tây. Đây còn được coi như một phương pháp bảo quản thức ăn phổ biến yêu cầu nồng độ pH nhỏ hơn 4.

Quay trở lại món nanbanzuke, cá thu ngừ saba là nguyên liệu phổ biến nhất tuy nhiên cá hồi cũng rất ngon nếu chế biến theo cách này. Saba được tẩm bột và chiên kỹ để bề mặt cá được giòn. Khi cá được chiên giòn sẽ ngấm gia vị tốt hơn. Phần rau củ được dùng trong nanbanzuke thường là hành, cà rốt, ớt chuông hoặc bí ngô, cà tím… Không để các bạn chờ lâu, cùng Fish Interior tìm hiểu cách làm nanbanzuke trong chuyên mục ITADAKIMASU lần này các bạn nhé!

Thời gian chuẩn bị: 20 phút

Thời gian chế biến: 5 phút

Khẩu phần ăn: 3-4 người

NGUYÊN LIỆU:

• 2 miếng saba phi lê ( khoảng 400-500 gram)

• 2 thìa cà phê bột khoai tây hoặc bột ngô

• ½ củ hành tây

• 1 củ cà rốt

• 200ml giấm

• nước dùng dashi (có thể không dùng nếu không có)

• 1 thìa cà phê đường

• 2 thìa canh nước tương

• 2 thìa mirin

• 1 thìa rượu sake

• 1-2 quả ớt khô

• dầu chiên

CÁCH LÀM

Bước 1: ướp cá với muối và đặt cá lên miếng giấy thấm nước trong khoảng 15 phút để khử mùi tanh và nước. sau đó cắt mỗi miếng phi-lê thành 5-6 phần và phủ bột khoai lên từng miếng cá.

Bước 2: thái lát hành tây, cắt sợi cà rốt và xắt nhỏ hành lá. Cho tất cả vào trong một tô thuỷ tinh.

Bước 3: dùng một bát khác, trộn đều giấm, đường, dashi, nước tương, mirin, rượu và ớt khô. Đun sôi và để nguội sau đó đổ hỗn hợp này vào tô rau đã chuẩn bị trước.

Bước 4: cuối cùng, bạn chiên cá ở nhiệt độ cao (khoảng 180 độ C) trong khoảng 3-5 phút. Sau đó bỏ trực tiếp vào phần rau và giấm bạn đã chuẩn bị là xong.

Đây đã là công thức thứ 3 trong chuỗi các món ăn cùng với cá saba. Đặc điểm chung của các món với saba là đơn giản, dễ làm dễ chuẩn bị mà vẫn giữ nguyên được vị ngon ngọt của cá.

Trong thời điểm dịch bùng phát trở lại, nấu ăn tại nhà sẽ giúp hạn chế tiếp xúc bên ngoài. Nabanzuke sẽ đổi gió trong bữa cơm gia đình bạn.

Fish Interior chúc bạn thành công với Nanbanzuke!

Mọi thông tin chi tiết, quy cách đặt hàng xin vui lòng liên hệ:

FISH INTERIOR VIỆT NAM - CÔNG TY NHẬP KHẨU HẢI SẢN NHẬT BẢN CHÍNH NGẠCH

Hotline: 0387759105

Tầng 4, Tòa nhà Ladeco, 266 Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Email: fish-vn@fishinterior.co.jp

Website: http://fishinteriorvn.com.vn